skip to Main Content
Menu
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC NỘI THẤT NABI - CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT

Nên dùng gỗ xoan vườn hay gỗ xoan rừng để dựng nhà gỗ

Trong những năm gần đây việc xây dựng nhà gỗ đang rất được ưa chuộng, Do đó mà những loại gỗ tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm. Và nhiều người băn khăn liệu có thể sử dụng gỗ xoan vườn để thay thế cho gỗ xoan rừng được không.

Sự khác biệt giữa xoan rừng và xoan ta

Gỗ xoan ta hay còn gọi là xoan vườn thường được trồng người dân chúng ta trồng rất nhiều ở sau vườn để lấy gỗ làm cửa, làm bóng râm…nhất là ở những vùng nông thôn nước ta. Gỗ xoan có đặc điểm là chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước và chịu được lực tốt. Chúng có khả năng chống được mối mọt và ít bị cong vênh nứt lẻ trong quá trình sử dụng.
Thông thường nếu ta trồng cây để lấy gỗ thì sau khoảng 40-50 năm là ta có thể thu hoạch. Để có thể dùng để xây nhà gỗ thì gỗ xoan sau khi được thu gom sẽ được ngâm xuống ao khoảng 6-12 tháng sau đó mới vớt ra để làm. Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển theo quá trình đô thị hóa diện tích đất bị thu hẹp dần và cũng ít người trồng xoan hơn do đó mà số lượng xoan vườn cũng giảm đi rất nhiều.

Do xoan ngày càng khan hiếm nên đã có không ít cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, nghề mộc…..đã dùng những thủ thuật để đánh lừa người tiêu dùng. Do đó cần phải nắm rõ được sự khác nhau giữa các loại xoan như nào để tránh bị lừa.


Đối với xoan rừng thì nó được trồng ở rừng, nó có thời gian thu hoạch nhanh hơn. Chỉ sau khoảng 6-15 năm là có thể thu hoạch. Gỗ sau khi xẻ có đặc điểm là mềm hơn, xốp, khi được xẻ bằng máy cưa để lộ các tom gỗ to lúc này nếu ta lấy móng tay tì nhẹ vào thì có thể tạo thành lún rõ rệt. Còn xoan vườn thì khít chặt hơn, thớ gỗ cũng mịn hơn.
Khi được gâm trong nước khoảng 6 tháng thì để làm cột nhà thì xoan vườn rất ít khi bị vỡ, nhưng xoan rừng sau khi ngâm xuống ao có thể các thân cột, câu đầu, xà vỡ tới 90%.

Back To Top
Tìm kiếm